0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Ăn nhiều nấm phòng ngừa thoái hóa thần kinh khi về già

09-04-2019

Các bệnh về thoái hóa thần kinh như: Alzheimer, Parkinson, sa sút trí tuệ,... trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhiều gia đình - là tình trạng khủng hoảng sức khỏe thế kỷ XXI. Tuy vậy, tin vui cho những ai đang lo lắng về những căn bệnh này là: Ăn nhiều nấm giúp phòng ngừa thoái hóa thần kinh khi về già rất hiệu quả.

Ăn nhiều nấm giúp phòng ngừa thoái hóa thần kinh khi về già rất hiệu quả

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), người lớn tuổi ăn nhiều hơn hai phần nấm tiêu chuẩn, tương đương khoảng 300g hoặc nửa đĩa nấm mỗi tuần, có thể giảm 50% nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức mức độ nhẹ. Tiến sĩ Irwin Cheah - chuyên gia nghiên cứu cấp cao của NUS cho biết, công dụng tuyệt vời của nấm được như vậy là bởi có sự góp mặt của hợp chất Ergothioneine - có ở hầu hết các loại nấm.

Tiến sĩ Cheah cũng cho biết thêm: Ergothioneine là một chất chống oxy hóa và chống viêm đặc biệt mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp, nó chỉ được cung cấp thông qua thức ăn, trong đó điển hình là nấm.

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho biết, người già khi bị suy giảm nhận thức mức độ nhẹ có các biểu hiện như: chứng mất trí nhớ, hay quên, thiếu hụt các chức năng nhận thức khác như ngôn ngữ, sự chú ý và khả năng trực giác.

Đặc biệt, trong nghiên cứu được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2017, các nhà khoa học đã sử dụng 6 loại nấm gồm: nấm vàng, nấm sò, nấm hương, nấm trắng, nấm khô và nấm đóng hộp. Như vậy, đây chắc chắn là thông tin được nhiều người đáng mong đợi và đánh giá cao.

Nấm hương có vai trò đặc biệt với việc phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh người già

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy các chất Hericenone, Erinacine, Scabronine và Dictyophorine có trong nấm làm thúc đẩy quá trình tổng hợp các yếu tố tăng trưởng thần kinh. Bên cạnh đó, các hợp chất hoạt tính sinh học ức chế sản xuất Beta-amyloid và Phosphorylated, Acetylcholinesterase giúp ngăn ngừa thoái hóa thần kinh rất hiệu quả.

Để đưa ra một kết luận vững chắc hơn cho cuộc nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học dự định thực hiện tiếp một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, với hợp chất Ergothioneine không pha tạp và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.

----------

Nguồn: Business Insider

 

Loading