0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Cà chua thuộc nhóm trái cây hay nhóm rau củ?

10-01-2019

Nhiều người cho rằng cà chua là một loại rau củ bởi chúng thường được dùng trong chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, có không ít người quả quyết cà chua là trái cây vì nó vẫn được ăn trực tiếp không qua chế biến như những loại trái thông thường. Vậy theo bạn, cà chua thuộc nhóm nào?

Cà chua vốn rất quen thuộc với nhiều người. Hầu hết các bữa ăn trong ngày hay trong tuần của gia đình sẽ không thể thiếu đi màu sắc hay hương vị của cà chua. Bạn có thể thưởng thức món canh cà chua nấu trứng, thịt heo sốt cà chua hay đơn giản hơn là sinh tố cà chua, salad cà chua,... Sở dĩ thực phẩm này được ưa chuộng bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể nói chung.

 

Theo các chuyên gia, cà chua được xếp vào nhóm trái cây chứ không phải nhóm rau củ.

Để đưa ra nhận định này, các chuyên gia đã dựa trên định nghĩa về cây trồng. Theo từ điển Merriam-Webster, bất cứ thứ gì mọc trên cây và có hạt bên trong thì đó là nhóm trái cây, hoa quả. Như vậy, không chỉ với cà chua mà các loại như táo, bí đỏ, dưa leo,... cũng thuộc vào nhóm trái cây (hoa quả).

Dưới góc độ sinh học, giáo sư Pauline Ladiges thuộc Đại học Melbourne (Úc) cũng có chia sẻ thêm rằng, ở các loại cây trồng từ hạt, hoa quả được xem là cơ quan tương tự như buồng trứng (hay còn gọi là bầu noãn). Bầu noãn của cây là bộ phận mang đặc tính của giống cái của hoa, có trọng trách là bảo vệ hạt bên trong bầu noãn - được gọi là quả.
Còn rau củ được định nghĩa là những cây không cần kết trái mà vẫn ăn được và ăn cả những phần khác của chúng như rễ, thân, lá... Chẳng hạn, bạn có thể ăn lá của cây rau ngót, ăn thân của cần tây, hay lá rau chân vịt,...

Giáo sư Pauline Ladiges còn nói thêm rằng, cà chua chắc chắn thuộc nhóm trái cây vì nó chứa hạt. Tuy vậy, hương vị của cà chua không giống các loại trái cây khác nên khiến nhiều người cho nó là thuộc rau củ. Hiện nay, các giống cà chua mới đang ngày càng phổ biến, trong đó có cà chua thân gỗ Tamarillo với mùi vị giống các loại trái cây thông thường (cà chua thân gỗ có mùi của chanh leo, dâu tây và dứa) nên việc phân định cà chua thuộc nhóm hoa quả hay rau củ trở nên dễ dàng hơn.

Và cuối cùng, dù cà chua thuộc nhóm nào thì đây là một nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày để mang lại sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

--------

Nguyen Hien (t/h)

 

Loading