0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Các tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp sạch

02-04-2019

Nhu cầu dùng nông sản sạch của người tiêu dùng hiện nay rất lớn và không ngừng tăng cao. Những sản phẩm đạt chuẩn VietGAP hay GlobalGAP,... luôn được sự đón nhận nhiệt tình. Tiêu chuẩn đó có ý nghĩa gì? Nội dung sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

EurepGAP

Xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Âu do yêu cầu thực tế lúc bấy giờ (năm 1997) và đối tượng áp dụng là nhóm cây rau quả, thịt, cá, trứng, sữa - thực phẩm dễ bị vi khuẩn gây hại.

EurepGAP là tập hợp gồm những từ ghép lại của EU là Euro (Châu Âu) và từ REP là viết tắt của Retailer Produce Working Group (nhóm những người buôn bán lẻ), còn GAP là Good Agriculture Practice (thực hành nông nghiệp tốt). Khi ghép các từ này lại với nhau sẽ thành thành EurepGAP - tập hợp các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp tốt (gọi tắt là thực hành nông nghiệp tốt).

Bộ khung của EurepGAP tổng cộng có 252 danh mục (tiêu chuẩn), trong đó: 36 danh mục (tiêu chuẩn) bắt buộc phải tuân thủ 100%, 127 danh mục thứ yếu có thể tuân thủ đến mức 95% cũng được chấp nhận và 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Điều cốt lõi của EurepGAP là sản phẩm đem bán hay lưu hành trên thị trường phải đảm bảo được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của khách hàng; sản phẩm bắt buộc phải có nguồn gốc rõ ràng để khi cần có thể truy nguyên được xuất xứ. Bên cạnh đó, đơn vị hay người đại diện về sản xuất, lưu thông, phân phối có liên đới chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ đối với mọi khách hàng ở trong và ngoài nước.

GlobalGAP

Chữ Global là toàn cầu, và GlobalGAP là GAP (Good Agriculture Practice - thực hành nông nghiệp tốt) áp dụng cho toàn cầu. Tiêu chuẩn GlobalGAP xuất hiện sau và dựa trên nguyên tắc chủ yếu của EurepGAP. Ngày 07/9/2007, EurepGAP (thực hành nông nghiệp tốt của Châu Âu) đã được đổi tên thành GlobalGAP, điều đó phản ánh phạm vi ảnh hưởng của EurepGAP trên toàn cầu.

Cho đến nay, GlobalGAP đã xây dựng được các tiêu chuẩn cho rau và trái cây, cây trồng xen canh, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia cầm, gia súc và cừu, bơ sữa và thủy sản (cá hồi). Các sản phẩm khác đang được nghiên cứu.

Có thể hiểu, EurepGAP khi được nhiều châu lục áp dụng thì sẽ trở thành GlobalGAP.

VietGAP

Tháng 1/2007, được sự hỗ trợ của Công ty Syngenta (Việt Nam), một nhóm cán bộ thuộc Hội làm vườn và các cán bộ thuộc Vụ Khoa học, Cục Trồng trọt, Cục BVTV đã cùng tiến hành tham quan, khảo sát Chương trình GAP của Malaysia, tổ chức quốc tế Control Union (Hà Lan) đóng tại Malaysia. Kết thúc chuyến khảo sát, đoàn đã có báo cáo trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kèm theo là các kiến nghị về tổ chức triển khai Chương trình EurepGAP trên rau quả, chăn nuôi thú y và thủy sản ở Việt Nam.

Sau đó, ngày 28/01/2008, Bộ NN & PTNT đã ban hành quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn theo Quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN. VietGAP được hình thành dựa theo AseanGAP.

Hệ thống phân tích nguy cơ và xác định điểm kiểm soát trọng yếu ( Hazard Analysis Critical Control Point:HACCP), các hệ thống thực hành sản xuất nông nghiệp tốt quốc tế được công nhận như EurepGAP,GlobalGAP (EU), Freshcare (Úc) và Luật pháp Việt Nam về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng với những thông tin vừa được chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các mặt hàng nông sản an toàn cho gia đình của mình. 

-------------

Nguyen Hien (t/h)

 
 
 
 

Loading