0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Cải thiện sức khỏe tinh thần nhờ vào CẦU NGUYỆN

15-04-2021
Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết trên trang web này, điều mà bạn có thể đã biết là tôi tin vào việc tập trung vào sức khỏe tâm linh của bạn và sức mạnh của lời cầu nguyện. Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói rằng "lời cầu nguyện có thể chữa lành bạn chưa?" Bạn có thể nghĩ rằng đây chỉ là hy vọng cường điệu, cường điệu hoặc một chút sáo rỗng tâm linh - nhưng bạn có biết rằng có bằng chứng khoa học thực tế ủng hộ những lợi ích sức khỏe của việc cầu nguyện, thiền định và tâm linh?
 
Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu dành riêng để tìm ra cách giảm căng thẳng mãn tính và những tác động tích cực rộng rãi mà điều này có thể có đối với sức khỏe của chúng ta, cầu nguyện chữa bệnh và thiền định là hai kỹ thuật đang được chú ý.
 
Tôi muốn nói rõ rằng tôi tin rằng cầu nguyện là để giao tiếp trực tiếp với Đức Chúa Trời và Ngài thực sự là người chữa lành. Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào những lợi ích của việc cầu nguyện chữa bệnh kết hợp với thiền định để cải thiện sự bình yên trong cuộc sống của một người, do đó làm giảm bệnh tật và căng thẳng trên cơ thể.
 
Hiện chúng ta đang thấy kết quả từ nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy tâm linh là một công cụ chữa bệnh đơn giản có thể giúp tăng cường kết nối giữa tâm trí và cơ thể và tăng cường chức năng miễn dịch. Các hình thức thực hành tâm linh khác nhau, chẳng hạn như thiền định, hình dung và các kỹ thuật chánh niệm khác, có thể tạo ra sự bình an nội tâm và sức mạnh cá nhân có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của một người - cả về tinh thần và thể chất. Tất cả điều này quay trở lại kết nối tâm trí - cơ thể của chúng ta (hoặc kết nối "tâm trí-cơ thể-linh hồn", như một số người muốn nói), có nghĩa là cách suy nghĩ của chúng ta ảnh hưởng đến trạng thái sức khỏe thể chất của chúng ta.
 
Theo một báo cáo lớn trên Tạp chí Tâm thần học Ấn Độ , thiền định và cầu nguyện đã được tìm thấy để tạo ra những lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm:
 
Giảm đáng kể về mặt lâm sàng khi nghỉ ngơi cũng như huyết áp lưu động, để giảm nhịp tim và dẫn đến đồng bộ hóa tim mạch, thay đổi mức melatonin và serotonin, ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh cortisol, để tăng cường phản ứng miễn dịch, giảm mức độ của các loại oxy phản ứng, giảm căng thẳng và thúc đẩy trạng thái tâm trạng tích cực, giảm lo lắng và đau đớn, nâng cao lòng tự trọng và có ảnh hưởng thuận lợi đến chất lượng cuộc sống tổng thể và tinh thần ở giai đoạn cuối của bệnh.
 
Nói cách khác, trung bình những người có tinh thần cao hơn cũng là những người khỏe mạnh hơn!
 
 
Tâm linh tác động gì đến bộ não và cơ thể của chúng ta để giảm căng thẳng
 
Ngày nay chúng ta biết rằng sức khỏe tâm linh thúc đẩy sức khỏe cơ thể, mặc dù những người thực hành sức khỏe ở phương Tây thường không tin tưởng vào niềm tin này nhiều như những người ở phương Đông theo truyền thống. Những cảm giác mà chúng ta có thể tự tạo ra có tác động rất lớn đến hormone, chất dẫn truyền thần kinh, sức khỏe đường ruột , tiêu hóa và hơn thế nữa. Thường xuyên thực hành một hình thức tâm linh có liên quan đến việc giảm căng thẳng, cân bằng nội tiết tố , cải thiện thái độ, ngủ ngon hơn và chữa lành cơ thể theo nhiều cách - chẳng hạn như giảm viêm và mức cortisol.
 
Chính xác thì điều gì xảy ra với cơ thể chúng ta khi chúng ta cầu nguyện? Theo các tác giả Chet Tolson và Harold Koenig, tác giả của Healing Power of Prayer , “Cầu nguyện giúp con người hoạt động tốt nhất khi cuộc sống phục vụ họ những điều tồi tệ nhất.” Nó tăng cường khả năng phòng vệ của chúng ta chống lại các tác nhân gây căng thẳng và sự gia tăng tương ứng của các hormone như cortisol. Chúng ta biết từ nhiều năm nghiên cứu rằng cortisol thấp hơn thúc đẩy sức khỏe tốt hơn bằng cách chống lại nhiều bệnh liên quan đến căng thẳng, bao gồm bệnh tim, béo phì, ung thư và rối loạn nhận thức hoặc tâm thần.
 
Các nghiên cứu gần đây chắc chắn đã bắt đầu chứng minh khả năng tăng cường sức khỏe đã được chứng minh của các hình thức tâm linh và cầu nguyện khác nhau. Tiến sĩ Larry Dossey, tác giả của cuốn sách Prayer Is Good Medicine , nói với chúng ta, "Khả năng của lời cầu nguyện để chữa bệnh, kết hợp với khả năng chữa bệnh của khoa học, lớn hơn nhiều so với khả năng chữa bệnh của y học một mình." Theo ý kiến ​​của nhà khoa học thần kinh này, cầu nguyện được định nghĩa là “một thái độ của trái tim mà nội dung của nó không được định hình cũng như không bị giới hạn bởi một truyền thống tôn giáo duy nhất ”.
 
Nói cách khác, có vô số cách để cầu nguyện và phát triển tâm linh, tất cả đều có thể phù hợp với một kế hoạch tổng thể giúp giảm căng thẳng và chống lại bệnh tật.
 
 

5 Lợi ích Sức khỏe của Cầu nguyện, Thiền định và Tâm linh

1. Giảm viêm

 
Đối với nhiều người, hành động cầu nguyện đơn giản mang lại cảm giác hạnh phúc hơn. Nhưng làm thế nào để sống chậm lại và tiếp xúc nhiều hơn với đấng cao hơn hoặc “con người thật” của bạn giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn? Câu trả lời liên quan đến chứng viêm mãn tính do căng thẳng.
 
Phản ứng viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với căng thẳng, nhưng thật không may, tình trạng viêm cũng là gốc rễ của hầu hết các bệnh  , đặc biệt là khi nó đạt đến mức cao và không được kiểm soát. Sự căng thẳng đó có thể xảy ra dưới nhiều hình thức - cho dù đó là chế độ ăn uống kém, ngủ không ngon giấc hay giữ một công việc căng thẳng.
 
Một lượng nhỏ căng thẳng có thể là một điều tốt - để chống lại bệnh tật, giúp chúng ta chữa lành hoặc chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng hoặc nghĩa vụ công việc, chẳng hạn - nhưng khi chúng ta kích hoạt viêm mãn tính, cơ thể chúng ta có thể tự bật và bắt đầu tấn công mô của chúng ta. Có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng các hormone căng thẳng tăng cao, chẳng hạn như tăng cortisol , có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố; khả năng miễn dịch thấp; và tăng tỷ lệ nhiễm trùng, thèm ăn, lo lắng và trầm cảm vì lý do này.
 

2. Tăng khả năng miễn dịch

 
Nhiều chuyên gia tin vào lý thuyết rằng có mối quan hệ chặt chẽ giữa viêm mãn tính và lão hóa, có thể là do tác động tiêu cực của căng thẳng lên tuyến giáp và tuyến thượng thận , có thể gây kiệt sức hoặc  mệt mỏi tuyến thượng thận . Theo thời gian, các tác động tiêu cực của chứng viêm tích tụ tạo ra các điều kiện trong cơ thể là kết quả của chức năng miễn dịch thấp và thúc đẩy các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer, xơ vữa động mạch, tiểu đường và bệnh tim mạch. Đó là bởi vì tình trạng viêm làm tăng tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa, là những nguyên nhân chính gây ra “lão hóa”.
 
Sống chậm lại, tiếp xúc với những điều thực sự quan trọng nhất trong cuộc sống và thực hành có mục đích các kỹ thuật thư giãn như cầu nguyện chữa bệnh có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm mãn tính, khả năng miễn dịch cao và các bệnh liên quan được ngăn chặn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Các liệu pháp Thay thế trong Y tế và Y học cho thấy rằng khi các nhà nghiên cứu thực hiện một thử nghiệm mù ngẫu nhiên và thêm lời cầu nguyện vào điều trị ung thư bình thường ở 1.000 bệnh nhân, nhóm can thiệp bằng cầu nguyện đã cho thấy những cải thiện đáng kể hơn so với nhóm đối chứng. cho các điểm cuối chính liên quan đến hạnh phúc tinh thần, hạnh phúc về tình cảm và hạnh phúc về chức năng. 
 

3. Tăng tuổi thọ

 
Bạn muốn biết làm thế nào để được hạnh phúc và khỏe mạnh, giống như một số người sống lâu đời nhất trên thế giới, chẳng hạn như những người sống trong cái gọi là vùng màu xanh ? Nhiều người trăm tuổi nói rằng tâm linh của họ là thứ khiến họ tiếp tục hoạt động mỗi ngày, mang lại cho họ mục đích thức dậy vào buổi sáng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thực hành tinh thần được duy trì bởi người lớn tuổi có thể hoạt động như một bộ đệm tự nhiên chống lại căng thẳng mãn tính và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer , viêm khớp, đột quỵ và các tình trạng phổ biến khác liên quan đến tuổi tác.
 
Không quan trọng bạn là người Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái, Phật giáo hay Ấn Độ giáo - các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tham dự các buổi lễ tôn giáo thường xuyên, thậm chí không thường xuyên mỗi tháng một lần, có thể tạo ra sự khác biệt trong thời gian sống của một người. Thật đáng kinh ngạc, một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Sức khỏe và Hành vi Xã hội đã theo dõi 3.617 người trong bảy năm và phát hiện ra rằng những người tham dự các buổi lễ tôn giáo ít nhất một lần mỗi tháng giảm nguy cơ tử vong khoảng 1/3! Theo nhóm, những người tham dự có tuổi thọ cao hơn, với tác động lớn hơn so với hoạt động thể chất vừa phải. 
 
Nghiên cứu Sức khỏe Cơ đốc Phục lâm của Viện Y tế Quốc gia cũng có những phát hiện tương tự. Sau khi theo dõi hơn 34.000 người trong khoảng thời gian 12 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên đi lễ nhà thờ có nguy cơ tử vong ở mọi lứa tuổi thấp hơn từ 15% đến 25%. Rõ ràng những kết quả này cho thấy rằng những người chú ý đến khía cạnh tinh thần của họ biết cách giảm căng thẳng và do đó có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, căng thẳng trầm cảm và tự tử thấp hơn, và hệ thống miễn dịch của họ dường như hoạt động tốt hơn. 
 
 

4. Củng cố những thói quen tốt

 
Cầu nguyện chữa bệnh và thiền định đều giúp tăng cường “chánh niệm”, điều này thực sự có nghĩa là sống trong thời điểm hiện tại, buông bỏ những niềm tin hạn chế hoặc thách thức từ quá khứ, và hiểu rõ hơn những suy nghĩ và khuynh hướng của bản thân. Trong những đánh giá gần đây, những thay đổi trong chức năng não khi thiền định và các kỹ thuật chánh niệm khác đã được ghi nhận bằng cách sử dụng điện sinh lý học, chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon đơn, PET và chụp cộng hưởng từ chức năng.
 
Kết quả có phần khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng cho thấy các tín hiệu tăng lên ở các vùng não liên quan đến điều chỉnh cảm xúc; kiểm soát sự chú ý; và tăng giải phóng các “hormone cảm thấy tốt” dopamine, GABA và serotonin. Đánh giá về tác động tích cực của các kỹ thuật thư giãn được gọi là “giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm” (MBSR) đã phát hiện ra rằng loại hình thực hành này có thể làm giảm trầm cảm , lo âu và đau khổ tâm lý một cách tự nhiên ở những người mắc bệnh mãn tính, ngoài ra nó có thể làm giảm căng thẳng, động vật nhai lại. suy nghĩ và lo lắng ngay cả ở những người khỏe mạnh. 
 
Nhờ dành thời gian cho những phương pháp thư giãn tăng cường tâm trạng này, bạn có thể sẽ thấy mình có thể gắn bó với những thói quen quan trọng khác liên quan đến lối sống lành mạnh - ví dụ: ăn uống đúng cách, ngủ tốt, tập thể dục, dành thời gian và trân trọng bạn bè hoặc gia đình. Tất cả những điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi tâm trí của chúng ta ở một nơi tốt, nội tiết tố của chúng ta được cân bằng và các chất dẫn truyền thần kinh của chúng ta hoạt động tốt.
 
Mặc dù ở Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác, chúng ta thường coi trọng công việc và năng suất rất cao, việc “đốt cháy bản thân” và bỏ qua thời gian thư giãn hoặc chăm sóc bản thân sẽ tạo ra một cái bóng tiêu cực và rộng lớn đối với cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Tạo một lịch trình khi chúng ta hòa giải hoặc cầu nguyện hàng ngày tại nhà, hoặc tham gia một tổ chức hoặc cộng đồng tồn tại để khuyến khích chúng ta làm điều này, là một cách hiệu quả để thường xuyên sống chậm lại, thư giãn và giảm căng thẳng.
 

5. Chống lại sự lo lắng và trầm cảm

 
Tiến sĩ Robert Butler và nhóm nghiên cứu của ông đã dẫn đầu một nghiên cứu toàn diện kéo dài 11 năm do Viện Y tế Quốc gia tài trợ nhằm xem xét mối tương quan giữa “ý thức về mục đích” và tuổi thọ. ( 6 ) Nhóm của ông đã theo dõi những người hoạt động tốt trong độ tuổi từ 65 đến 92 và nhận thấy rằng những cá nhân thể hiện mục đích cao hơn và mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống - điều gì đó để thức dậy vào buổi sáng và điều gì đó mà họ cảm thấy thực sự tạo ra sự khác biệt - trên trung bình sống lâu hơn và sắc nét hơn những người không.
 
“Ý thức về mục đích” có nghĩa là gì? Đây có thể là những việc đơn giản như nhìn thấy và giúp đỡ con cháu lớn lên tốt đẹp, làm công việc tình nguyện giúp đỡ người khác hoặc dạy cho những người trẻ tuổi những bài học quan trọng trong cuộc sống. Đây là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng hoặc  chống lại trầm cảm và lo lắng  đồng thời tăng giá trị bản thân và lòng tự trọng. Những tác động tích cực của những phương pháp này cũng có thể giúp chống lại các tình trạng khác liên quan đến căng thẳng như PMS và chuột rút , đau đầu, “ chứng buồn ngủ mùa đông ”, khó ngủ, v.v.
 
Theo các nhà nghiên cứu của The Blue Zones , một cuốn sách nghiên cứu thói quen của những người sống lâu nhất trên trái đất, tâm linh và mục đích có thể giúp tăng tuổi thọ bởi vì nó giúp mọi người bước vào trạng thái “giống như thiền… bạn cảm thấy hoàn toàn đắm chìm. trong những gì bạn đang làm. Nó được đặc trưng bởi cảm giác tự do, tận hưởng, thỏa mãn và hạnh phúc. "
 
nguồn : draxe.com
 
 

Loading