0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Cuời nhiều hơn để cuộc sống thêm vui tươi!!

22-03-2021
Một cách bạn có thể hack các chất hóa học trong não để tăng cường hạnh phúc là gì? Chỉ đơn giản là bạn nên cười nhiều hơn 
 
Một tràn cười thật sản khoái không chỉ giúp bạn có một cảm giác thoải mái, nó còn giúo bạn trở nên thật hấp dẫn trong mắt người đối diện, có thể dẫn đến tình bạn bền chặt hơn và thậm chí còn được coi là “liều thuốc tự nhiên” cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
 
Tại sao chúng ta cười, và cười có ý nghĩa gì về mặt sinh học? Hãy cùng tìm hiểu khoa học về tiếng cười dưới đây, bao gồm lý do tại sao khiếu hài hước có thể giúp bạn sống lâu hơn, viên mãn hơn.
 

Lợi ích của việc cười


Bạn miêu tả tiếng cười như thế nào? Cười được định nghĩa là "thể hiện cảm xúc (chẳng hạn như vui mừng, vui mừng hoặc khinh bỉ) bằng một tiếng cười khúc khích hoặc một tràng cười thật lớn."
 

Tiếng cười có phải là cảm xúc không?

 
Hầu hết các chuyên gia coi chúng là một loiạ cảm xúc. Trên thực tế, nó thường được gọi là “ cảm xúc dễ lây lan ” vì nó có xu hướng "lây lan" từ người này sang người khác.
 
Về những gì diễn ra trong cơ thể chúng ta khi chúng ta cười, thực sự vẫn còn rất nhiều ẩn số. Theo Psychology Today, “Mặc dù tiếng cười là một trong những đặc điểm nổi bật của con người, nhưng người ta vẫn biết rất ít về cơ chế đằng sau nó”.
 
Chúng tôi biết rằng mọi người có xu hướng cười trong một số tình huống, bao gồm:
 
 • Để giao tiếp với người khác, chúng tôi nghĩ rằng một cái gì đó là hài hước
 • Do xấu hổ và không thoải mái với xã hội
 • Để tạo điều kiện liên kết và hiểu biết giữa các nhóm người

Cười có phải là dấu hiệu của hạnh phúc không?

 
Cười có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở những người đã hạnh phúc và nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
 
Ở người và động vật linh trưởng, cười giải phóng endorphin và các chất hóa học “tạo cảm giác dễ chịu” khác giúp tăng cường liên kết xã hội, giảm đau và tăng động lực, tất cả đều góp phần vào sức khỏe tinh thần / cảm xúc tổng thể. Cười thậm chí đốt cháy calo , mặc dù không nhiều như hầu hết các loại hình tập thể dục vừa phải.
 
Khi bạn cười, bạn tự nhiên giúp mình chống lại một số tác hại của căng thẳng , vì cười sẽ giảm các phản ứng căng thẳng phòng vệ của bạn, bao gồm cả phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của chúng ta. Cười cũng kéo người khác đến gần bạn hơn, vì bạn càng xuất hiện vui vẻ thì những người xung quanh bạn cũng cảm thấy vui vẻ hơn.
 

Lợi ích của việc cười là gì?

Tiếng cười đã được chứng minh trong các nghiên cứu đóng góp vào hàng chục lợi ích sức khỏe. Trên thực tế, cười nhiều hơn thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.
 
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy những người có khiếu hài hước có tuổi thọ cao hơn những người không thường xuyên cười do giảm nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh tim và nhiễm trùng.
 
Cười có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe sau đây:
 
 • Cải thiện tâm trạng của bạn, giảm các triệu chứng lo lắng , tức giận, phẫn uất, trầm cảm và buồn bã
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách giảm các hormone căng thẳng tuần hoàn và tăng các tế bào miễn dịch và kháng thể chống nhiễm trùng
 • Thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng
 • Tăng lưu lượng máu / tuần hoàn và có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim
 • Cải thiện khả năng phục hồi tinh thần và thể chất (một số thậm chí còn so sánh nó với việc tập thể dục về mặt này!)
 • Giảm đau
 • Tăng cường mối quan hệ xã hội giữa bạn bè và sự thu hút giữa nam và nữ; trên thực tế, phụ nữ đôi khi được gọi là “những người đánh giá cao tiếng cười” hơn bởi vì họ có xu hướng cười trung bình hơn 120% so với nam giới
 • Giúp bạn tha thứ sớm hơn và cho bạn quan điểm mới khi đối mặt với những thử thách
 • Cải thiện sự tỉnh táo, năng suất và trí nhớ, kể cả ở nơi làm việc
 • Mang lại cho bạn cái nhìn tổng thể tích cực hơn, lạc quan hơn, bạn có thể đưa ra những tình huống mới và đầy thử thách

Làm thế nào để mang lại nhiều tiếng cười hơn trong cuộc sống


Tiến sĩ Robert Provine tại Đại học Maryland, tin rằng tiếng cười không nhất thiết chỉ là sự hài hước mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với giao tiếp và các mối quan hệ. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng mọi người thực sự cười nhiều hơn trong cuộc trò chuyện và thông qua các tương tác, hơn là khi xem hoặc đọc một thứ gì đó vui nhộn khi ở một mình.
 
Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng khả năng chúng ta cười vào điều gì đó cao hơn khoảng 30 lần khi ở cùng người khác!
 
Như HelpGuide.org đưa ra :
 
Chia sẻ sự hài hước là một nửa thú vị — trên thực tế, hầu hết tiếng cười không đến từ việc nghe những câu chuyện cười, mà chỉ đơn giản là dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Và chính khía cạnh xã hội này đóng một vai trò quan trọng như vậy đối với lợi ích sức khỏe của tiếng cười.
 
Dựa trên những gì chúng ta biết về việc cười thường xảy ra như thế nào và nó mang lại lợi ích như thế nào cho chúng ta, sau đây là một số cách để mang nhiều tiếng cười hơn vào cuộc sống hàng ngày của bạn:
 
 • Chú ý đến những gì người khác trong vòng kết nối xã hội của bạn nghĩ là buồn cười. Cười cùng nhau là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn, điều này có tác dụng giảm căng thẳng liên quan đến cô đơn.
 • Trong khi giao tiếp xã hội, hãy cất điện thoại của bạn ra xa và cố gắng tránh bị phân tâm. Bạn càng hiện diện nhiều với người khác, bạn càng thích thú với những trò đùa và cảm giác hài hước của người khác. Khi bạn nghe thấy tiếng cười, hãy tìm ra nguồn gốc và thoải mái hỏi về những điều người khác thấy là buồn cười.
 • Dành nhiều thời gian hơn với những người vui tính, vui tươi, vui vẻ. Một số cách đơn giản để tăng cơ hội cười với những người khác bao gồm tổ chức các đêm trò chơi, cùng nhau đi xem các chương trình hài, chia sẻ những câu chuyện và câu chuyện cười hoặc dành thời gian cho các hoạt động vui vẻ như chơi board game hoặc các môn thể thao không cạnh tranh.
 • Tìm ra các chương trình hài hước, sách, podcast, vv . Cố gắng đưa nội dung hài hước vào cuộc sống của bạn một cách có chủ đích là một cách tuyệt vời để nâng cao tâm trạng của bạn.
 • Tham dự các chương trình hài kịch hoặc xem chúng trực tuyến.

Tất nhiên, hãy thử sử dụng sự hài hước để quản lý xung đột , theo một cách tôn trọng. Khi có bất đồng với ai đó, bạn có thể đưa ra một chút hài hước vào tình huống để giảm bớt căng thẳng, giảm sự phòng thủ và tức giận, đồng thời đưa mọi thứ vào góc độ hợp lý.

Cố gắng mỉm cười thường xuyên hơn . Mỉm cười là "sự khởi đầu của tiếng cười" và thường dễ lây lan như khi cười. Bạn có nhiều khả năng mỉm cười thường xuyên hơn nếu bạn chú ý đến mọi người trong tình huống đối mặt, vì vậy hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt tốt hơn và tránh nhìn đi chỗ khác hoặc các hành vi gây xao nhãng khác.

Thực hành lòng biết ơn để thúc đẩy tâm trạng của bạn . Bạn càng cảm thấy biết ơn, thì khả năng bạn cảm thấy hạnh phúc và có tâm trạng đủ tốt để cười thường xuyên càng cao. Bạn có thể tăng cường lòng biết ơn bằng cách viết nhật ký / danh sách hoặc viết thư đánh giá cao cho người khác. Nếu bạn theo đạo, bạn có thể tự hỏi, "Kinh thánh nói gì về tiếng cười?" Tiếng cười được cho là “món quà từ Thượng đế” và là một cách tuyệt vời để đối phó với nỗi buồn - thêm vào đó, nó có thể giúp bạn “đếm số phước lành của mình” bằng cách soi sáng những niềm vui trong cuộc sống của bạn.
Hãy thử "tiếng cười mô phỏng" bằng cách tham gia lớp yoga cười hoặc liệu pháp cười.


Phát triển cảm giác hài hước


Có thể bạn tin rằng bạn không bẩm sinh là một người rất hài hước. Nếu bạn muốn làm việc để mang lại nhiều tiếng cười hơn trong cuộc sống của mình, đây là lời khuyên từ các diễn viên hài và các nhà nghiên cứu, những người nghiên cứu tiếng cười về việc thúc đẩy khiếu hài hước của bạn:
 
 • Hãy trở nên thong thả hơn, đừng gò bóBạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội để cười hơn khi bạn bớt nghiêm túc hơn với bản thân.
 • Xây dựng lòng tự trọng của bạn và từ bỏ sự phán xét. Nếu bạn có xu hướng bất an, phòng thủ và hay chỉ trích người khác cũng như bản thân, bạn sẽ khó cười trong những tình huống khác nhau, kể cả với chính mình. Bạn càng có thể tiếp cận cuộc sống với một thái độ không phán xét, tự tin, bạn càng có thể tìm thấy sự hài hước.
 • Trở nên thông minh về mặt cảm xúc và nhận thức về bản thân. Những người hòa hợp với cảm xúc của họ, những người có thể quản lý căng thẳng và những người đồng cảm với cảm xúc của người khác sẽ có khả năng kết nối và cười với nhau tốt hơn.
 • Tìm kiếm sự hài hước trong các tình huống khác nhau, ngay cả những tình huống ban đầu có vẻ ảm đạm hoặc khó chịu.
 

Phần kết luận


Tiếng cười có khả năng hỗ trợ cả sức khỏe thể chất và tình cảm, cũng như tăng cường các mối quan hệ của bạn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cười thường xuyên được hưởng lợi từ hệ thống miễn dịch mạnh hơn, hỗ trợ xã hội nhiều hơn, tăng cường hạnh phúc và tâm trạng của họ, giảm đau, bảo vệ chống lại nhiều bệnh liên quan đến căng thẳng và thậm chí là tuổi thọ cao hơn.
Những người kết hợp hài hước và vui vẻ vào cuộc sống hàng ngày của họ có xu hướng hấp dẫn người khác hơn, có lòng tự trọng cao hơn và có kỹ năng đối phó tốt hơn khi đối mặt với thử thách.

Bạn có thể mang lại nhiều tiếng cười hơn cho cuộc sống của mình bằng cách tìm kiếm những người vui tính, sử dụng nội dung hài hước, giao tiếp trong nhóm nhiều hơn, trở nên tự tin hơn và ít phán xét hơn, và thực hành lòng biết ơn nhiều hơn.

nguồn: draxe.com
 
 
 

Loading