0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Lời khen cần xuất phát từ trái tim

22-01-2019
Charles Schwab từng nói: “Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa từng gặp người nào làm tốt công việc của mình nếu không có sự ủng hộ của người khác”.
Một lời khen chân thành và đủ tinh tế sẽ mang đến sức mạnh tinh thần rất lớn với người được nghe, xóa bỏ mọi rào cản trong giao tiếp, đưa mọi người đến gần nhau hơn. Nhân ngày Compliment Day 24/01 sắp đến gần, hãy dành lời chúc ngọt ngào nhất đến những người xung quanh mình, bạn nhé!

Tâm lý chung mọi người thường rất thích được khen ngợi. Lời khen về ngoại hình, về tài năng, về thành tựu,.. luôn làm ta cảm thấy vui sướng và rất đỗi tự hào. Một người sếp tốt là khi thấy được sự cố gắng của nhân viên, bên cạnh những phần thưởng xứng đáng sẽ có lời khen và thừa nhận sự cống hiến đó. Một bậc phụ huynh tâm lý là dù con có không đạt thứ hạng cao trong lớp như mong đợi nhưng vẫn ghi nhận sự cố gắng đó và kèm theo là lời động viên, sự hướng dẫn cụ thể để cho con rút kinh nghiệm trong những lần sau....

Bạn biết không, để giúp người khác thành công và hạnh phúc, có rất nhiều yếu tố để góp phần làm nên điều đó. Và, một lời khen xuất phát từ sự chân thành sẽ là một phần quan trọng làm nên thành tựu ấy. Lời khen được nói ra đúng thời điểm, có ý nghĩa sẽ là một nguồn động viên, cổ vũ vô cùng lớn cho người nghe. Có lời khen, mọi người cảm thấy như được tiếp thêm sự tự tin, có thêm động lực và cảm thấy bản thân mình thật sự quan trọng nên càng cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Charles Schwab - chủ tịch đầu tiên của Tập đoàn thép Hoa Kỳ được bổ nhiệm vào chức vụ đó ở độ tuổi còn khá trẻ - 38 tuổi. Vào thời điểm ấy, so về năng lực, kinh nghiệm, còn có rất nhiều người tài giỏi khác có thể thay thế ông. Tuy vậy, Charles Schwab là người được lựa chọn sau cùng bởi ông có tài thu phục lòng người. Chia sẻ về điều này, ông cho rằng, ông biết tạo lòng hưng phấn, tạo động lực cho những người khác để họ phát huy hết điểm mạnh của bản thân, mang lại thành công lớn vào công việc chung.
Ai cũng đều muốn được khen ngợi và được thừa nhận giá trị cũng như những cống hiến của bản thân. Tuy nhiên, lời khen được nói ra phải cụ thể rõ ràng, phải đúng với sự thật, thể hiện được sự chân thành. Những lời khen sáo rỗng nghe cho êm tai không những không mang đến hiệu quả mà đôi khi còn làm cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Lời khen đúng sẽ mang đến rất nhiều giá trị. Vậy nên, đừng tiếc một lời khen cho những người xung quanh bạn ngay từ thời điểm này. Dành tặng nhau những lời hay ý đẹp không nhất định phải đợi đến 24/01, đúng không nào?

-----

Nguyen Hien

 
 

Loading