0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Lycopene - Chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

06-05-2021
Lycopene là chất dinh dưỡng thực vật, là một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư vô cùng mạnh mẽ. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất trong dinh dưỡng cà chua , nhưng bạn có thể tiêu thụ nó trong một số loại trái cây và rau thông thường. Nó có một số đặc tính chung với beta-carotene, mặc dù chúng không giống nhau.
 
Là một sắc tố trong thực phẩm, lycopene chịu trách nhiệm về màu đỏ của cà chua, mặc dù không phải tất cả nhưng đa số các loại trái cây và rau màu đỏ đều chứa chất chống oxy hóa này. Nó thậm chí còn được đăng ký làm màu thực phẩm chính thức ở Mỹ Trên thực tế, lycopene không hòa tan trong nước và thường  làm ố nhiều dụng cụ nấu nướng thành màu cam mà bạn thường thấy sau khi làm nước sốt mì Ý.

Mặc dù vết bẩn có thể khó tẩy sạch, nhưng rất đáng để thử vì chất dinh dưỡng thực vật tuyệt vời này có một loạt các lợi ích ấn tượng.

Lycopene là gì?

Phân tử nhỏ đáng kinh ngạc này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1910, và cấu trúc phân tử đầy đủ được phát hiện vào năm 1931.

Vậy lycopene chính xác  gì? Trước hết, lycopene là một chất dinh dưỡng thực vật. Nói một cách đơn giản, chất dinh dưỡng thực vật là chất chống oxy hóa có trong đời sống thực vật. Những chất dinh dưỡng này ban đầu không được tạo ra bởi cơ thể con người, mà được tạo ra bởi thực vật để bảo vệ chống lại các tác hại từ môi trường, chẳng hạn như sâu bệnh, chất độc và tác hại của tia cực tím. Thay vì cho phép các gốc tự do chạy tự do trong cây, nó tạo ra nhiều loại dinh dưỡng thực vật khác nhau để bảo vệ chính nó.

Cũng giống như thực vật, chúng ta phải chịu rất nhiều hóa chất môi trường nguy hiểm và những thứ khác, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài, có thể tạo ra các gốc tự do gây hại cho các tế bào trên toàn bộ cơ thể của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc “ăn cầu vồng” rất quan trọng. Nếu thường xuyên ăn các loại thực vật có màu sắc, bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thực vật để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Có hơn 25.000 loại dinh dưỡng thực vật khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, và một trong năm nhóm quan trọng hàng đầu là caratenoid. Carotenoid vừa giúp cây hấp thụ ánh sáng vừa bảo vệ chất diệp lục khỏi tác hại của tia UV. Trong số 600 loại khác nhau, lycopene cũng đứng đầu trong 5 loại này.

Giống như các carotenoid khác, lycopene là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó được hấp thụ tốt hơn khi tiêu thụ cùng với chất béo, chẳng hạn như bơ, dầu ô liu hoặc hạt. Thực phẩm có hàm lượng lycopene cao nhất là cà chua, mặc dù nó cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật khác.

Trong khi đó, việc chạy đến cửa hàng gần nhất để mua thực phẩm bổ sung lycopene không có lợi như bạn nghĩ, mặc dù chúng có tồn tại. Có nhiều hợp chất phân tử tương tự như lycopene có thể bị đánh dấu nhầm là chất bổ sung lycopene và vì chất bổ sung không đi kèm với các hợp chất khác giống như trong thực phẩm, bạn sẽ không nhận được lợi ích hiệu quả nhất.

Những lợi ích

1. Một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất trên thế giới

Chất chống Oxy hóa là rất quan trọng vì nhiều lý do, đặc biệt là trong một thế giới mà thực phẩm chế biến đã loại bỏ hầu hết những gì cung cấp cho cơ thể của bạn khả năng để ngăn chặn và chống lại bệnh tật. Lycopene là một chất chống oxy hóa có thể có giá trị bằng vàng cho những điều đáng kinh ngạc mà từ đó nó bảo vệ cơ thể của bạn.

Bạn có bao giờ tự hỏi những loại thuốc trừ sâu nào có trong thực phẩm mà hầu hết mọi người ăn không? Dichlorvos và atrazine là hai loại thuốc trừ sâu phổ biến được sử dụng ở Mỹ để bảo vệ sản phẩm khỏi côn trùng. Cả hai đều có tác dụng độc hại trong cơ thể con người.

May mắn thay, khả năng chống oxy hóa của lycopene có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương do thuốc trừ sâu gây ra. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể bảo vệ gan của bạn khỏi sự hư hỏng thông thường bởi dichlorvos và cũng có thể đảo ngược hoặc bảo vệ khỏi sự phá hủy vỏ thượng thận của bạn bởi atrazine. Và không có gì hấp dẫn khi vỏ thượng thận kiểm soát phản ứng căng thẳng của bạn và một trong những loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất được sử dụng trên thực phẩm và các khu vực khác làm tổn hại phần đó của não bạn?

Một hóa chất nguy hiểm khác mà bạn đã từng tiếp xúc trước đây là bột ngọt (MSG). Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về bột ngọt, nhưng bạn có biết tại sao rất nhiều người tránh nó không? Theo Mayo Clinic, các tác dụng phụ thường gặp khi tiêu thụ bột ngọt bao gồm nhức đầu, đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi, áp lực mặt, tê, buồn nôn và suy nhược.

Những triệu chứng này chủ yếu là do thần kinh vì MSG hoạt động như một “chất độc” trong não của bạn, có nghĩa là nó tăng tốc độ phản ứng của tế bào đến mức gây chết tế bào, hay còn gọi là “apoptosis”. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra rằng lycopene bảo vệ các tế bào này bằng cách ức chế quá trình apoptosis khi MSG phát tín hiệu đến não.

Một chức năng khác mà chất dinh dưỡng thực vật này có thể phục vụ là điều trị bệnh nấm Candida, hay còn gọi là nhiễm trùng nấm men. Không giống như tác dụng của nó đối với độc tính của bột ngọt, lycopene thực sự gây ra quá trình chết theo chương trình cho các tế bào nấm lây nhiễm.

Lycopene không chỉ có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng, mà các đặc tính chống oxy hóa của nó thậm chí còn được tìm thấy để sửa chữa các tổn thương trong hàng rào máu-tủy sống trong các trường hợp tổn thương tủy sống. Nghiên cứu gần đây cực kỳ mang tính đột phá, vì sự phá hủy hàng rào đó là một phần nguyên nhân gây ra tê liệt cho những người bị chấn thương tủy sống. 

2. Giúp ngăn ngừa ung thư

Cũng liên quan đến chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó, lycopene đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và làm chậm một số loại ung thư, làm cho bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa nó đều là thực phẩm chống ung thư.

Các nhà khoa học tại Đại học Portsmouth đã nghiên cứu khả năng của lycopene trong việc làm chậm sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt bằng cách làm gián đoạn các đường dẫn tín hiệu vốn thường khiến các khối u phát triển nhiều hơn. Một nghiên cứu khác bao gồm hơn 46.000 nam giới cho thấy mối tương quan đáng kể giữa lượng lycopene cao và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu đó, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ , đặc biệt lưu ý rằng việc tiêu thụ nước sốt cà chua đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. 

Tương tự như tác dụng của nó đối với ung thư vú và tuyến tiền liệt, lycopene cũng ngăn chặn sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào thận, loại u thận ác tính phổ biến nhất. Điều này cũng cho thấy nó có một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa căn bệnh ung thư này. 

Một công dụng điều trị liên quan đến ung thư khác của lycopene là việc sử dụng nó để chống lại nhiễm trùng HPV, một nguyên nhân chính gây ra ung thư tử cung. Những người bổ sung chế độ ăn uống của họ với lượng lycopene bổ sung phục hồi nhanh hơn từ bệnh nhiễm trùng gây ung thư này so với những người có mức lycopene thấp. 

Một điều thú vị cần lưu ý ở đây là những nghiên cứu này hầu như chỉ tập trung vào lượng lycopene trong chế độ ăn uống, thay vì bổ sung. Có một tác động đáng kể của sự kết hợp các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có chứa lycopene mà không thể sao chép ở dạng bổ sung.

3. Giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh

Đó là món quà từ mặt đất không ngừng trao tặng. Lycopene cũng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi stress oxy hóa gây ra các bệnh về mắt thông thường, khiến nó trở thành một trong những loại vitamin tốt cho mắt mà bạn có thể tiêu thụ. Trong thử nghiệm với sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể của Khoa Dược tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ, người ta đã phát hiện ra rằng lycopene có thể có khả năng ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể trong phần lớn các trường hợp. 

Lycopene cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình hóa học dẫn đến thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi. Bằng cách thể hiện cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, lycopene đã làm chậm hoặc ngăn chặn một danh sách dài các phản ứng trong các tế bào của mắt gây ra hoặc dẫn đến thoái hóa điểm vàng trong một nghiên cứu ở Đài Loan được công bố trên tạp chí Life Sciences

4. Giảm đau thần kinh

Đau thần kinh, là một tình trạng đau phức tạp do tổn thương dây thần kinh thường kèm theo tổn thương mô mềm. Nhiều thứ có thể gây ra bệnh thần kinh, từ nghiện rượu đến cắt cụt chi đến bệnh tiểu đường. Nó đôi khi xảy ra vô căn, có nghĩa là không có nguyên nhân rõ ràng.
 
Có rất ít phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh thần kinh, mặc dù đối với một số trường hợp, điều trị bệnh liên quan (như tiểu đường hoặc HIV / AIDS) có thể giúp giảm bớt một số cơn đau. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chỉ khuyên dùng thuốc chống viêm không kê đơn để điều trị cơn đau - và nó hiếm khi đáp ứng với những loại thuốc này hoặc các kỹ thuật kiểm soát cơn đau truyền thống khác.
 
Được thử nghiệm đặc biệt chống lại bệnh thần kinh do tiểu đường , lycopene thể hiện khả năng chống ung thư (ức chế cơn đau) và giảm khối lượng cơ thể tổng thể của các đối tượng trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Đau đớn Châu Âu. Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tăng lượng lycopene trong chế độ ăn uống có tiềm năng mạnh mẽ để giúp giảm bớt cơn đau mãn tính mà những người bị bệnh thần kinh phải chịu đựng.

5. Tốt cho não của bạn

Lycopene cũng có những lợi ích về thần kinh. Ví dụ, điều trị bằng lycopene đã được khám phá là một lựa chọn khả thi để trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách điều chỉnh sự hư hỏng của tế bào và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Ở những bệnh nhân đã phát triển tình trạng suy nhược tiềm ẩn này, lycopene chống lại tổn thương tế bào và cái chết trong tương lai trong não bằng cách tương tác với các tương tác cụ thể của ty thể mà không được kiểm soát, cho phép não tiếp tục bị suy thoái liên tục. 
 
Trong các quá trình tương tự, chất dinh dưỡng thực vật này cũng thể hiện các đặc tính phục hồi chống lại các cơn co giật động kinh. Điều này rất quan trọng, vì các cơn co giật hạn chế oxy đến não và có khả năng gây tổn thương não vĩnh viễn nếu diễn ra quá lâu. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó không chỉ có thể ngăn ngừa một số cơn co giật trong tương lai mà còn sửa chữa sự phá hủy thần kinh trong não do những cơn co giật trong quá khứ. 
 
Ngoài bệnh thần kinh, cũng có nhiều lo ngại về sự hiện diện của chế độ ăn giàu chất béo không lành mạnh ở thế giới phương Tây và nó ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển nhận thức. Không phải tất cả các chất béo đều giống nhau và không phải tất cả chúng đều có hại cho bạn như bạn mong đợi.
 
Tuy nhiên, xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn phổ biến của phương Tây và sự suy giảm thần kinh, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng lycopene ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ và khả năng học tập ở những đối tượng ăn kiêng nhiều chất béo. 
 

6. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Từ đầu đến cuối, lycopene cũng chứng tỏ là một công cụ trong việc bảo vệ tim khỏi một số lượng lớn các tình trạng phổ biến.
 
Đây là một trong những chất dinh dưỡng được khuyên dùng để giảm mức huyết áp cao . Nó ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim (giảm lưu lượng máu đến tim do tắc nghẽn động mạch) và xơ vữa động mạch. Đặc biệt liên quan đến nghiên cứu về bệnh mạch vành, dinh dưỡng cà chua nói riêng được coi là một yếu tố quyết định trong việc phòng ngừa.
 
Nhìn chung, lượng lycopene cao trong máu có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người mắc hội chứng chuyển hóa, một sự kết hợp của các rối loạn dẫn đến bệnh tim. 
 

7. Giữ cho xương của bạn chắc khỏe

Vitamin K và canxi không phải là những thứ duy nhất giữ cho xương của bạn chắc khỏe. Lycopene cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong xương gây ra cấu trúc xương giòn và yếu. Nó làm chậm quá trình apoptosis (chết tế bào) khiến xương yếu đi và củng cố cấu trúc tế bào của xương, giữ cho chúng khỏe mạnh hơn. ( 21 )
 
Lycopene so với Beta-Caroten
 
Có những loại carotenoid khác rất phổ biến trong nghiên cứu và học tập sức khỏe. Một trong những loại carotenoid như vậy là beta-carotene , và nó có một số điểm tương đồng và một số điểm khác biệt với lycopene mà điều quan trọng cần lưu ý.
 • Cả hai đều là chất chống oxy hóa.
 • Beta-carotene là tiền chất của vitamin A. Lycopene không phải là tiền chất của bất kỳ loại vitamin nào.
 • Lycopene đã không được chứng minh là có tác dụng phụ kéo dài hoặc vĩnh viễn do tiêu thụ quá nhiều. Tuy nhiên, vitamin A từ beta-carotene là độc hại, mặc dù điều này chỉ đúng trong trường hợp bổ sung quá mức, không phải trong khẩu phần ăn.
 • Khi tiêu thụ theo chế độ ăn kiêng, cơ thể có thể lọc ra tất cả lycopene và beta-carotene không cần thiết.
 • Cả hai đều có đặc tính chống viêm và chống ung thư.
 • Cả hai đều bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và bệnh về mắt.
 • Hàm lượng lycopene cao nhất có thể được tìm thấy trong cà chua. Trong ớt, bạn sẽ nhận được nhiều beta-carotene nhất trên mỗi khẩu phần ăn.
 • Chất bổ sung beta-carotene có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc, bao gồm statin, orlistat, một số loại thuốc giảm cholesterol và dầu khoáng. Lycopene có các biến chứng tiềm ẩn khi kết hợp với thuốc làm loãng máu, thuốc hỗ trợ sinh sản, nicotine và một số nhóm thuốc nguy hiểm khác. 
 • Có một mối liên hệ được đề xuất giữa mức beta-carotene cao và tỷ lệ mắc bệnh ung thư do hút thuốc. Không có mối liên hệ nào giữa lycopene và nguy cơ ung thư cao hơn.
 

Thực phẩm tốt nhất

 
Trong khi hầu hết các nghiên cứu tập trung vào hàm lượng lycopene cao trong dinh dưỡng cà chua, có một số loại thực phẩm có hàm lượng lycopene cao mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
 
 • Cà chua
 • Gấc 
 • Dưa hấu
 • Bưởi
 • Ổi
 • Đu đủ
 • Măng tây
 • Bắp cải đỏ
 • Trái xoài
 • Cà rốt
 

Lời kết

 • Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ và sửa chữa cơ thể khỏi những tổn thương do nhiều bệnh gây ra.
 • Bạn có thể bổ sung nhiều chất này trong chế độ ăn uống của mình bằng cách tiêu thụ cà chua, dưa hấu, và các loại trái cây và rau quả phổ biến khác.
 • Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ hàm lượng lycopene cao nhất có thể là thêm nhiệt và chất béo lành mạnh vào cà chua, chẳng hạn như làm nước sốt cà chua tự làm cho mì ống. Sự thay đổi trong các phân tử lycopene gây ra (từ dạng thẳng sang dạng cong) thường không thể tìm thấy trong nước sốt mì ống được sản xuất thương mại.
 • Tốt nhất bạn nên tiêu thụ thực phẩm chứa lycopene. Các chất bổ sung thường không như bạn mong đợi, chúng có nhiều khả năng gây ra các tương tác tiêu cực với thuốc và chúng sẽ không mang lại kết quả như lycopene trong chế độ ăn uống.

Loading