0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Nguy hại của suy nghĩ tiêu cực và mạnh của suy nghĩ tích cực đối với sức khỏe

19-03-2021
Mặc dù việc tập trung vào những thử thách và thậm chí cả những điều hối tiếc trong cuộc sống của bạn đôi khi có thể là một điều tốt - xem xét nó có thể giúp bạn phát triển và lập kế hoạch cho tương lai - nếu bạn muốn hạnh phúc (và ai lại không?), Thì quá nhiều suy nghĩ tiêu cực có thể cản đường bạn.
 
Bởi vì bộ não của chúng ta tự nhiên có xu hướng tập trung vào điều tiêu cực, chúng ta phải có ý thức hướng sự chú ý của mình về hướng tích cực nếu chúng ta muốn giữ mọi thứ ở trạng thái cân bằng.
Chúng ta phải làm như thế nào để quản lý những suy nghĩ tuy cực ? Dưới đây chúng tôi đề xuất một số cách, chẳng hạn như bằng cách thực hành nhiều hơn nhận thức về bản thân, lòng biết ơn và quan điểm.
 

Xu hướng tiêu cực là gì ?

 
 
Xu hướng tiêu cực mô tả cách hầu hết mọi người có xu hướng bị tác động bởi những sự kiện tiêu cực trong cuộc sống của họ nhiều hơn là những sự kiện tích cực.
Trang web Positive Psychology nêu định nghĩa về thành kiến ​​tiêu cực là “sự ưa thích của chúng ta khi tham gia, học hỏi và sử dụng thông tin tiêu cực hơn nhiều so với thông tin tích cực”. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ngẫm nghĩ về những suy nghĩ tiêu cực, hối hận về những sai lầm trong quá khứ, lo lắng nhiều về tương lai và cảm thấy chán nản.
 
Hiều như thế nào là "tiêu cực" cho chính xác ? Tiêu cực là biểu hiện của sự chỉ trích hoặc bi quan về một điều gì đó.
Điều này trái ngược với tính tích cực , là "việc thực hành hoặc có xu hướng trở thành, tích cực hoặc lạc quan trong thái độ."
 
Cảm xúc tiêu cực có thể bao gồm
 • Sự bất an
 • Sự sầu nảo
 • Sự phẫn nộ
 • Cay đắng
 • Tội lỗi
 • Xấu hổ
 • Thất vọng
 • Lo lắng
 • Hoảng loạn
Khi mọi người cảm thấy tiêu cực, họ có nhiều khả năng làm một số điều sau đây
 • Phản ứng với các kích thích đe dọa trong môi trường xung quanh thái quá
 • Hay nhớ những lời lăng mạ hơn là những lời khen ngợi
 • Suy nghĩ nhiều về quá khứ và nhớ về những sự kiện khó chịu hoặc đau buồn
 • Cảm thấy tội lỗi và xấu hổ về những sai lầm trong quá khứ
 • Cảm thấy tức giận và bất bình đối với người khác
 • Có lòng tự trọng thấp do quên đi những khía cạnh tích cực của bản thân

Nó đến từ đâu ?
Nguyên nhân nào gây ra tiêu cực ? Hầu hết các nhà nghiên cứu ( nhưng không phải tất cả ) tin rằng nó thực sự được tích hợp vào con người như một "chức năng tiến hóa thích nghi", nghĩa là nó đã giúp tổ tiên chúng ta tồn tại , vì vậy nó đã được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Về cơ bản, tập trung vào những tiêu cực, chẳng hạn như nạn đói và những kẻ săn mồi, là vấn đề sinh tử của con người sống cách đây nhiều thế kỷ. Việc tập trung nhiều hơn vào các kích thích đe dọa / tiêu cực trong môi trường của con người đã giúp họ tránh bị tổn thương, dẫn đến cơ hội sống sót cao hơn.
 
Điều này có nghĩa là thành kiến ​​tiêu cực đã được truyền lại khi con người tiến hóa.
Tại sao đôi khi suy nghĩ tiêu cực lại dễ dàng hơn tích cực? Đó là bởi vì bộ não của chúng ta ưu tiên thông tin tiêu cực và các mối đe dọa.
 
Điều này thực sự giúp chúng ta học được từ khi còn nhỏ những điều chúng ta nên tránh để không bị thương. Mặc dù sự thích nghi này có lợi cho việc giữ cho loài của chúng ta tồn tại, nhưng không may nó có thể dẫn đến tâm trạng kém, căng thẳng và nhiều tác động liên quan.
 
Một lý do quan trọng khác khiến mọi người rơi vào cảm giác tiêu cực là do sự tiêu cực dễ dàng chuyển từ người này sang người khác. Hiện tượng này được gọi là "lây lan cảm xúc", cho thấy rằng tâm trạng xấu có thể dễ lây lan.
Như trang web Mindful Ambition đã nói : “Những người thể hiện sự tiêu cực có thể giống như những hố đen cảm xúc. Tất cả những ai tiếp xúc với họ đều phải gánh chịu hậu quả ”.
 

Ảnh hưởng của tiêu cực

Có phải là tiêu cực là một điều xấu? Mặc dù mức độ tiêu cực nào đó trong cuộc sống của mỗi người đều được mong đợi và “bình thường”, nhưng quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn (và cho cả những người xung quanh cho bạn).
 
Sự tiêu cực có liên quan đến việc gia tăng trầm cảm và lo lắng , điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi nó khiến chúng ta có nhiều khả năng hối hận và sợ hãi hơn.
 
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự tiêu cực có thể dẫn đến các triệu chứng sinh lý liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như nhịp tim tăng và phản ứng giật mình cao hơn. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ, dẫn đến thay đổi cảm giác thèm ăn / tiêu hóa và góp phần gây mệt mỏi.  
 
Quá nhiều tiêu cực cũng có thể dẫn đến các vấn đề trong các mối quan hệ của chúng ta, rắc rối với việc ra quyết định và khó tập trung / duy trì sự chú ý. Khi chúng ta quá tiêu cực, có thể khó để tin tưởng mọi người và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa, vì chúng ta cho rằng mọi người đều "xấu" và sẽ khiến chúng ta thất vọng.
 


 

 

Làm thế nào để bạn thoát khỏi tiêu cực?

Dưới đây là một số chiến lược để giữ một suy nghĩ tích cực và giảm thiểu tiêu cực trong cuộc sống của bạn:
1. Thực hành nhận thức về bản thân
 • Đầu tiên và quan trọng nhất, nó giúp nhận thức về cảm giác của bạn bằng cách quan sát những trải nghiệm cảm xúc của bạn.
 • Bạn có thể thực hiện điều này thông qua các thực hành như thiền chánh niệm , quét cơ thể , viết nhật ký hoặc nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, tất cả đều liên quan đến việc tiếp cận trải nghiệm nội tâm của bạn với “nhận thức không phán xét”.
 • Khi bạn đã nhận thức được trạng thái cảm xúc của chính mình, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vai trò của thành kiến ​​tiêu cực như thế nào. Sau đó, với cái nhìn sâu sắc hơn, bạn có thể nghĩ ra cách để xoay chuyển tình thế.
 
2. Bỏ qua lời tự nói tiêu cực của bản thân
 • Thách thức việc tự nói chuyện tiêu cực và thay thế nó bằng cách tự nói chuyện tích cực là một cách tuyệt vời để bắt đầu cải thiện cách nhìn và lòng tự trọng của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách “nói chuyện với chính mình giống như với một người bạn”.
 • Đối với mỗi lời chỉ trích mà bạn có về bản thân lướt qua tâm trí, hãy cố gắng thay thế nó bằng một hoặc nhiều lời khẳng định tập trung vào điều gì đó mà bạn tự hào. Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược tương tự này để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại mà bạn có về người khác.
 • Hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn đang cảm thấy, nó có thể chỉ là tạm thời vì cảm xúc luôn thay đổi. Bạn không cần phải loại bỏ cảm xúc tiêu cực, nhưng bạn có thể sống chậm lại và quan sát những suy nghĩ góp phần tạo nên cảm xúc của bạn thay vì hành động theo kiểu bốc đồng.
 
3. Tập trung vào lòng biết ơn và tìm kiếm những điều tích cực

Khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của bạn, có cách nào bạn có thể tái cấu trúc và sắp xếp những bộn về đó. Có lẽ bạn có thể tìm thấy một bài học tiềm ẩn gắn liền với một sự kiện đầy thử thách mà thực sự là điều đáng để biết ơn.
Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để tập trung hơn vào những mặt tích cực trong cuộc sống của bạn:
 • Viết nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày. Cố gắng tham gia đầy đủ vào những trải nghiệm vui vẻ, và sau đó ghi lại chúng vào ngày hôm đó để giúp bạn thưởng thức và ghi nhớ chúng.
 • Hạn chế tiếp xúc với tin tức, thường tập trung nhiều nhất vào các vấn đề thu hút sự chú ý trên thế giới.
 • Viết ra những lời khen ngợi mà mọi người dành cho bạn và lưu trữ chúng trong một thư mục “tích cực”.
Một cách khác để hạn chế tiêu cực là chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của bạn. Ví dụ, đứng thẳng và mỉm cười thực sự có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và khiến bạn tự tin hơn khi xử lý các thử thách.
 
4. Cố gắng tránh truyền sự tiêu cực cho người khác
 • Khi bạn chắc chắn cảm thấy thất vọng, hãy cố gắng tránh lây lan cảm xúc của bạn cho người khác. Nói ra vấn đề của bạn là điều có lợi, nhưng bạn không cần phải đổ lỗi cho người khác hoặc trút giận lên họ.
 • Nếu bạn đang có tâm trạng tồi tệ và muốn ngăn mình lây lan nó sang người khác, thì sự phân tâm đôi khi có thể hữu ích. Để giúp bạn phân tích tổng thể những suy nghĩ của mình và để chúng tiếp tục kéo bạn xuống, hãy thử làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục, đi dạo bên ngoài, dọn dẹp nhà cửa hoặc làm điều gì đó sáng tạo.
Nguồn : https://draxe.com/
 

Loading