0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Những món ăn đặc trưng Tết Việt

01-02-2019

Cùng với: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, thì Tết cổ truyền sẽ không thể thiếu đi những món ăn đặc trưng, mang hương vị ngày xuân đậm nét mà dù có đi đâu, làm gì thì ai cũng luôn nhớ về. Đặc biệt hơn, mỗi món ăn lại mang một ý nghĩa, gợi lên nhiều kỷ niệm ở bao người…

Mâm cơm ngày tết của người Việt giờ đây đã có sự giao thoa, ảnh hưởng giữa các vùng miền. Nên dù là mâm cúng gia tiên hay mâm cơm chiêu đãi gia đình, bạn bè thì thường sẽ có các món ăn như:

Bánh chưng và bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là những món bánh không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người Việt. Người miền Trung và miền Nam thường ăn kèm dưa món với bánh tét còn miền Bắc lại chọn bánh chưng với dưa hành. Dù hình thức khác nhau nhưng bánh chưng và bánh tét đều có nguyên liệu chính từ gạo, thịt heo, đậu xanh, tiêu, hành, lá chuối (bánh tét) và lá dong (bánh chưng). Khoảng ngày 26, 27 tháng Chạp là mọi người bắt đầu chuẩn bị gói và nấu bánh để kịp cúng gia tiên, đón giao thừa.

Dưa hành và củ kiệu
Như đã nói trước đó, bánh tét thường ăn với củ kiệu, bánh chưng kèm với dưa hành bởi nhờ vị cay nhẹ, hơi chua của củ kiệu, dưa hành mà người ta không còn cảm thấy ngán từ thịt mỡ trong nhân bánh. Ăn kèm các món này với nhau còn thể hiện sự tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, giúp hương vị ngày tết thêm đa dạng, việc tiêu hóa dễ dàng hơn.

Thịt đông, thịt kho tàu
Trong mâm cơm ngày Tết của miền Bắc không thể thiếu mất món thịt đông. Đây là món ăn có nguyên liệu là thịt ba chỉ (hoặc gà) và da heo, nấu nhừ. Sau khi nấu xong, mang xoong thịt ra sân để qua đêm giữa không khí lạnh miền Bắc để món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Trong khi đó, người miền Nam lại có món thịt kho hột vịt mang ý nghĩa trên dưới hòa thuận, phú quý giàu sang. Dường như đến nhà nào miền Nam trong những ngày này đều thấy có thịt kho hột vịt trong mâm cơm gia đình.

Giò lụa, giò xào
Giò lụa, giò xào tuy có những hương vị riêng nhưng đều hấp dẫn bởi nguyên liệu chế biến, bởi mùi thơm lá chuối và vị nước mắm đậm đà. Trên mâm cơm cúng gia tiên và mâm cơm đãi khách có xuất hiện đĩa giò lụa, giò xào sẽ đặc biệt kích thích vị giác của mọi người.


Gà luộc
Tết là dịp cả gia đình sum họp, để cùng nhau hướng về tổ tiên, ông bà. Món gà luộc luôn là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ở những dịp lễ, tiệc trọng đại. Gà luộc có màu vàng óng và mùi thơm, vị ngọt ngon nên sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc, công việc thuận lợi. Đầu năm cúng gà luộc để cả năm đủ đầy, viên mãn.

Canh măng khô, canh khổ qua
Ngày Tết miền Bắc thường có canh măng trong mâm cơm. Miếng măng dày, ngon và được ngâm nước qua đêm, sau nấu với chân giò béo ngậy hoặc cổ, cánh, chân gà… sẽ mang đến mâm cỗ đủ đầy. Trong khi đó, miền Nam có món canh khổ hấp dẫn. Canh khổ qua nhồi với thịt bằm có vị thanh mát và hơi đắng ý nghĩa một năm cũ nhiều vất vả, cay đắng đã đi qua để đón nhiều tài lộc trong năm mới.

Xôi
Xôi là một món ăn rất phổ biến mâm cơm Tết hay những dịp trọng đại của gia đình. Xôi được nấu với đậu phộng, đậu xanh hay gấc đỏ để mong cầu mọi việc năm mới đều được đạt thành, chắc chắn. Theo quan niệm của nhiều người, màu xôi gấc đỏ còn mang hàm ý may mắn cho năm mới.

------

Nguyen Hien 

Loading