0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Nỗi lo thực phẩm bẩn vào trường học

08-04-2019

Trong khi cả xã hội đang đấu tranh quyết liệt với vấn đề mất an toàn thực phẩm thì những hàng quán bày bán thực phẩm thiếu vệ sinh, không rõ nguồn gốc đang bủa vây trường học, thậm chí thời gian gần đây phát hiện hàng loạt trường hợp một số trường học có thực phẩm bẩn, nhiễm sán, hôi thối, gây nguy hại đến sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước. Bạn có suy nghĩ gì về thực trạng đáng báo động này?

Lên google search thử cụm từ “thực phẩm bẩn vào trường học”, chỉ trong vòng 0,36 giây đã cho ra khoảng hơn 16.600.000 kết quả là những hình ảnh, tin tức, video liên quan. Thế mới thấy được sự quan tâm rất lớn từ xã hội trước một vấn đề đang rất “nóng” hiện nay. Thế mới thấy được có rất nhiều vụ thực phẩm bẩn vào trường học đã được phát hiện. Ấy thế mà, hàng loạt sai phạm vẫn cứ diễn ra và bị lật tẩy hàng ngày, hàng giờ, gây nhức nhối cho toàn xã hội.

Điển hình nhất cho chủ đề thực phẩm bẩn vào trường học là trường hợp Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm sán. Theo đó, hàng nghìn phụ huynh đưa con em mình lên Hà Nội để tiến hành xét nghiệm và hầu hết đã “ngã ngửa” khi cầm trong tay tờ kết quả: dương tính với sán lợn. Chưa hết, tiếp tục những ngày sau đó là hàng nghìn phụ huynh khác có con học tại gần 20 trường tại huyện Thuận Thành vẫn đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm và chờ đợi kết quả với những hy vọng.

Bếp ăn học đường kém chất lượng tiếp tục xảy ra ở các trường, các cấp học tại các tỉnh thành khác như: Trường Tiểu học Chu Văn An (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) với 35kg thịt gà có mùi lạ, dấu hiệu ôi thiu; hay trước đó là trường hợp Trường Tiểu học Lý Nhân (tỉnh Vĩnh Phúc) với xe chở rau, củ, quả thối bị phát hiện,... Và có thể, ở đâu đó, người ta sẽ còn phát hiện thêm nhiều “con sâu” khác đang làm vấy bẩn, vẩn đục “nồi canh”, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những mầm non đất nước. Thực trạng đáng buồn này đã làm mất niềm tin của phụ huynh và niềm tin của chính những em học sinh đang theo học tại đây.

Việc xử lý thế nào với những đối tượng đã “tuồn” thực phẩm bẩn vào trường học, với những người đã dung túng, bao che cho việc làm sai trái đã bị phát giác như trên thì đã có cơ quan chức năng đảm trách. Cho nên, với mỗi chúng ta, dù đứng ở vai trò như thế nào: phụ huynh, giáo viên hay chỉ đơn giản là những người ngoài cuộc, không liên quan trực tiếp đến những vụ việc này thì việc tự bảo vệ sức khỏe của con, em mình vẫn là việc được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, lựa chọn một mơi uy tín để gửi gắm con em để có chỗ ăn, chỗ học, chỗ nghỉ ngơi, vui chơi là việc làm rất cần thiết hiện nay.

 

------------
Nguyen Hien
 

Loading