0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Phong tục xông đất ngày Tết

30-01-2019
Với mong muốn gặt hái được nhiều thành công, có nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc,... cho tất cả thành viên trong nhà, người Việt đặc biệt chú trọng đến “xông đất đầu năm”. Đây là một phong tục đã có từ lâu đời của người Việt ta, diễn ra ngay sau giao thừa, mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần, được nhiều gia đình duy trì đều đặn mỗi năm.
 
 

Ngày mùng 1 Tết mang một ý nghĩa đặc biệt cho 364 ngày còn lại trong năm bởi theo nhiều người, nếu ngày mùng 1 có nhiều may mắn, mọi việc vui vẻ thì cả năm sẽ gặp chuyện tốt và ngược lại. Do đó, ngoài việc kiêng kỵ một số điều, cố gắng làm không khí vui vẻ trong ngày năm mới, nhiều gia đình đặc biệt chú trọng tìm người xông đất hay xông nhà.


Xông đất hay xông nhà diễn ra ngay sau khi giao thừa hoặc miễn sao là trong ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm của cha ông xưa thì người đầu tiên đến xông đất có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến vận mệnh một năm mới của gia chủ. Những đặc điểm của người xông đất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trong một năm tới của cả gia đình. Nếu người xông đất tốt thì gia chủ năm mới sẽ gặt hái nhiều thành công. Nếu gặp người xông đất kém may mắn hơn thì năm đó gia chủ sẽ gặp một chút khó khăn trong công việc, học hành, gia đạo,.. Vì vậy, mọi người thường lựa chọn rất cẩn thận người xông đất để mang đến thật nhiều tài lộc, phú quý: tính tình cởi mở, hòa đồng, sự nghiệp và học hành suôn sẻ, có tài - đức,... Đặc biệt, người xông đất, xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và hợp với con vật đại diện của năm đó và tránh tình trạng “tứ hành xung” (Dần - Thân - Tỵ - Hợi; Thìn - Tuất - Sửu - Mùi; Tý - Ngọ - Mẹo - Dậu).

 

Song song điều đó, cũng có nhiều người cho rằng chỉ cần người đến xông nhà có tính tình xởi lởi, thật thà, mặt mũi sáng sủa, gia đình đông con, hòa thuận,.. là sẽ phù hợp, không cần quan trọng vấn đề hợp tuổi hay không. Bởi xông đất, xông nhà cho năm mới là để rước tài lộc, may mắn, lộc trời cho nên cần phải có cái “duyên”, tính ngẫu nhiên, không quá quan trọng chi tiết thì mới thật sự “hiệu nghiệm”. Quan trọng hơn cả vẫn là do mọi người trong gia đình phải thật sự thuận hòa, yêu thương và không ngừng cố gắng, không ngừng từ bỏ mục tiêu đã đề ra thì năm mới vẫn sẽ có nhiều may mắn “gõ cửa”.
 


Cũng như những phong tục, nét đẹp văn hóa từ lâu của dân tộc vào ngày Tết, việc xông nhà, xông đất hiện vẫn được duy trì và được mọi người quan tâm. Chỉ có điều, xã hội hiện đại hơn thì quan niệm hợp tuổi, hợp mệnh xông nhà không còn quá bị đặt nặng. Thay vào đó, mọi người lựa chọn việc chúc Tết lẫn nhau trong không khí vui vẻ, cùng nhau chuyện trò, thưởng thức miếng mứt ngon, ly trà thơm và ấm.

--------

Nguyen Hien

 

Loading