0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Quả táo thần kỳ Kimura - và ước mơ nông nghiệp Việt

28-10-2018
 "trong cuộc đời này, ít nhất hãy làm kẻ ngốc một lần"
 
"trong cuộc đời này, ít nhất hãy làm kẻ ngốc một lần" đó là điều mà ông Kimuara tâm niệm, nhưng để người ta biết đến cái "ngốc nghếch" của ông thì ông đã phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, bằng cả sự xỉ vả khinh chê, dè bửu...bằng cả sự thất vọng đến tột cùng....muốn tự tử!
 
Với con người, không gì đau đớn hơn việc đơn độc đi ngược lại lẽ thường và bị cả cộng đồng quay lưng. Những người nông dân khác cho Kimura là người điên rồ. Họ gọi ông là kẻ phá gia chi tử, khiến cả gia đình lâm vào cảnh nghèo túng chỉ vì sự cố chấp vô vọng của mình.
 
Thậm chí những nhà nghiên cứu nông nghiệp cũng nói rằng điều ông làm là phi thực tế. Có ai biết được khởi điểm của hành động điên rồ này xuất phát từ việc vợ của ông dị ứng với thuốc trừ sâu.
 
Ước mơ của Kimura là một giấc mộng chứa nhiều cay đắng sau bao năm liên tục thất bại, đầy khổ tâm của một người chồng, người cha để gia đình mình lâm vào cảnh khốn cùng. Nhưng trên tất cả, nỗi đau khổ ấy vẫn đầy một ý chí quyết tâm trồng bằng được táo không phun nông dược.
 
Đỉnh điểm nhất là giây phút Kimura quyết định quyên sinh cuộc đời, muốn buông xuôi tất cả lại chính là lúc ý chí trong người ông cuộn trào mạnh mẽ nhất để đưa ông trở về lại với vườn táo hơn 8 năm không ra hoa.
Và rồi trời không phụ lòng người.
 
Đến năm thứ 9, 1 trong số hơn 400 gốc táo của ông nở ra 7 bông hoa, 2 bông kết trái. Kimura dâng 2 trái táo lên bàn thờ thần rồi cả nhà cùng ăn, táo ngon đến kinh ngạc.
 
Dường như cây táo đã nghe được lời thỉnh cầu từ người nông dân để rồi cho ra những trái táo kỳ diệu.
 
 
Câu chuyện của Kimura không chỉ là một "tiểu thuyết" của "kẻ ngốc" nhưng nó còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, trong đó có chúng tôi - những người nông dân của nông trại Nông sản Langbiang. Chúng tôi rất ngưỡng mộ ông và cũng đang dần áp dụng những triết lý rất đời thường của ông vào việc chăm sóc nông sản Langbiang như: cà chua thân gỗ, sâm dây ngọc linh, cà phê Arabia Langbiang....tất cả đều được trồng và chăm sóc một cách tự nhiên, giữ được nguyên vị tự nhiên của sản phẩm.
 
Với mong muốn một nền nông nghiệp sạch, thuần tự nhiên và tinh khiết, chúng tôi ước mong người dân Việt đồng lòng với chúng tôi để viết tiếp cuốn tiểu thuyết "Nông sản Việt" còn dang dở này.
-----------
Nguồn: Nông sản Langbiang (hình ảnh sưu tầm Internet)

Loading