0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Tết về với những chiếc bánh chưng xanh

26-01-2019

Những ngày này, trên các con đường, các khu chợ chuyên bán lá dong, dây lạt gói bánh chưng tết, kẻ bán người mua nhộn nhịp, làm ai đi ngang qua cũng đều thấy được không khí tết đã gần kề. Và đặc biệt, mọi người sẽ càng cảm nhận được rõ hơn thời khắc chuyển giao sang năm mới đã đến thông qua chiếc bánh chưng xanh thơm mùi lá, những bếp củi than hồng trong khoảng sân nhà ai đang còn nghi ngút khói... À, Tết đã gần về!

Cùng với bánh giầy, bánh chưng trở thành một trong những biểu tượng của Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng ngon và hấp dẫn ở cả hình thức bên ngoài đến nguyên liệu bên trong. Có nhân bánh làm từ thịt heo, đậu xanh và gạo nếp thơm; vỏ bánh gói bằng lá dong buộc lạt, bánh chưng mang đậm ý nghĩa văn hóa và phong phú đời sống tinh thần của mỗi người dân đất Việt trong dịp xuân về.

Theo quan niệm xưa của dân gian, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, bánh giầy hình tròn tượng trưng mặt trời nên dâng cúng những loại bánh này sẽ thể hiện sự cảm tạ Mẹ Thiên Nhiên đã ban mưa thuận gió hòa. Ngoài ra, bánh chưng tết cũng thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần đặt chữ “Hiếu” làm trọng. Nhân bánh được bao bọc bởi gạo nếp trắng thơm, lá dong xanh và lạt buộc cũng tựa như sự bảo bọc, nâng đỡ của đấng sinh thành. Bánh chưng dùng làm quà biếu ngày Tết dành cho Mẹ Cha, Ông Bà rất phổ biến và giàu ý nghĩa.

Hình ảnh các thành viên trong gia đình quây quần bên nồi bánh chưng vào những buổi tối cuối năm thật đẹp và luôn là kỷ niệm đặc biệt, giàu cảm xúc mỗi khi nhớ về. Đây là dịp để ông bà, bố mẹ và con cháu sum vầy trước ngưỡng cửa của năm mới. Ở đó, mọi người cùng trò chuyện, cùng chia sẻ những khó khăn trong quá khứ và dự định ở tương lai để rồi hồi sau tựa vào nhau ngủ bên ánh lửa ấm hồng.

Ngày Mùng 1, mâm cơm cúng gia tiên có chiếc bánh chưng xanh, trong bữa cơm quây quần cũng có chiếc bánh chưng đặt giữa luôn là một thức ăn đặc trưng, mang hương vị Tết rất “chuẩn” không đâu lẫn được. Chắc có lẽ cũng vì ý nghĩa văn hóa và ý nghĩa tinh thần như vậy mà có những người con tha hương nơi đất khách, trước thềm năm mới, dù bận bịu công việc thế nào vẫn không quên gói những chiếc bánh chưng để nỗi niềm nhớ quê, nhớ gia đình thôi không còn da diết!

Ngày nay, khung cảnh mọi người quây quần gói bánh và canh nồi bánh chưng giữa sân dưới bếp củi lửa hồng không còn nhiều như trước. Thay vào đó, mọi người lựa chọn những chiếc bánh chưng được bày bán sẵn trong siêu thị, mặc dù vẫn đảm bảo dinh dưỡng nhưng chắc không để lại nhiều ấn tượng như tết xưa Dẫu vậy, chiếc bánh chưng xanh vẫn là một biểu tượng ngày xuân vô cùng đặc biệt với bao thế hệ và mãi sau này vẫn còn nguyên giá trị trong tâm thức mỗi người.

-------
Nguyen Hien
  

 
 

Loading