0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Trao nhau cái ôm - Trao nhau hạnh phúc

15-03-2021

Mặc dù chỉ là những ước đoán cảm tính, có rất nhiều cơ sở khoa học ủng hộ cho lời tuyên bố của Satir. Théo đó, một cái ôm không chỉ đem lại sự ấm áp cho bạn khi gió mùa về, nó còn giúp bạn nhận được ít nhất 10 lợi ích sức khỏe.

Một người cần bao nhiêu cái ôm mỗi ngày?

Một người cần bao nhiêu cái ôm một ngày? Mặc dù không được khoa học chứng minh về mặt kỹ thuật, nhưng nhà trị liệu tâm lý quá cố Virginia Satir đã từng nói:
"Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại. Chúng ta cần 8 cái ôm mỗi ngày để nuôi dưỡng. Chúng ta cần 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển".
 
Mặc dù những con số này không phải là một khoa học chính xác, nhưng nó cho thấy rằng tất cả chúng ta có thể sẵn sàng trao (và nhận) nhiều hơn những cái ôm mỗi ngày. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm và tiếp xúc cơ thể.
 
Điều quan trọng không chỉ là số lượng cái ôm mà bạn trao hoặc nhận được trong một ngày, mà khoảng thời gian mà cái ôm kéo dài. Trong khi độ dài trung bình của một cái ôm là khoảng 3 giây, một số nhà nghiên cứu cho rằng những cái ôm dài hơn, kéo dài từ 20 giây trở lên, thậm chí còn có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cho cơ thể và tinh thần.
 
Khoa học đằng sau một cái ôm lâu hơn sẽ tốt hơn đến từ việc giải phóng oxytocin xảy ra trong một cái ôm kéo dài. “Hormone tình yêu” này có thể làm dịu sự lo lắng và giảm bớt nỗi sợ hãi của chúng ta.
 

Lợi ích của cái ôm


Để hiểu được lợi ích của những cái ôm, trước tiên chúng ta phải xem xét những giác quan, cảm giác liên quan khi chúng ta ôm.
 
Khi một người được ôm, các thụ thể cảm giác trên da sẽ được kích hoạt. Có một số thụ thể cảm giác bên trong da, và chúng phản ứng với sự chạm vào hoặc biến dạng trên da.
 
Cùng với các thụ thể cảm giác, còn có các dây thần kinh cảm giác bao bọc bên trong da và phản ứng với xúc giác.
Một nhóm cụ thể là C-tactile, đóng một vai trò quan trọng trong tác động của ôm và chạm. Nghiên cứu cho thấy C-tactile được tìm thấy ở vùng da có lông và phản ứng tối ưu với một cái vuốt ve, cường độ thấp và chúng được chứng minh là tác động mạnh nhất đến những gì mọi người cảm nhận là cái chạm dễ chịu.
 
Các dây thần kinh cảm giác này cũng đóng một vai trò nổi bật trong giả thuyết cảm ứng. Giả thuyết này nói rằng các dây thần kinh cảm giác được phát triển để báo hiệu giá trị bổ ích của việc tiếp xúc thể chất.
 
Sau khi được kích hoạt, các thụ thể cảm giác và dây thần kinh sẽ truyền kích thích cơ học thành các tín hiệu điện và hóa học đi dọc theo dây thần kinh ngoại vi đến tủy sống và tiếp tục đến phía đối diện của não.
 
Các con đường cảm giác kích hoạt các vùng não liên quan đến:
  • Liên kết xã hội
  • Sự hài lòng, vui vẻ
  • Các cảm giác buồn và tuyệt vọng

1. Quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ thơ


Bạn có bao giờ tự hỏi cái ôm có tác dụng gì? Hóa ra, những cái ôm / tiếp xúc giữa con người với nhau là một phần quan trọng đầu tiên của cuộc sống.
 
Tương tác thông qua xúc giác rất quan trọng đối với trải nghiệm của con người, đặc biệt là đối với sức khỏe của một đứa trẻ. Xúc giác được nhiều người cho là giác quan đầu tiên phát triển trong thời kì mà một đứa trẻ phát triển trong bụng mẹ.
 
Ngay sau khi sinh và các giai đoạn đầu đời, tiếp xúc cơ thể (da kề da) giữa mẹ / người chăm sóc và trẻ sơ sinh là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.
 
Đó là lý do tại sao dù bạn  sinh thường hay sinh mổ, thì việc tiếp xúc da kề da càng sớm càng tốt là điều vô cùng quan trọng.
 
Sự đụng chạm của mẹ giúp tăng cường cảm giác gắn bó, an toàn và những cảm xúc tích cực. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những đứa trẻ có mẹ trìu mến lớn lên sẽ trở nên vui vẻ, kiên cường, ít căng thẳng hơn và ít lo lắng hơn so với người lớn.
 
Các nghiên cứu sử dụng điện não đồ để đo hoạt động của não đã chỉ ra rằng ôm ấp làm tăng phản ứng của não khi trẻ sơ sinh được cha mẹ bày tỏ tình cảm, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến cách não bộ xây dựng các kết nối. Những tương tác và kết nối não mới hình thành này cho phép trẻ học cách tự quản lý các tình huống căng thẳng và cách quản lý cảm xúc của mình một cách hợp lý.
 
Mặt khác, những đứa trẻ ít có tình cảm hoặc tiếp xúc da kề da sau khi sinh đã được chứng minh là có các vấn đề về nhận thức, cảm xúc và thể chất, cũng như có sự gia tăng nồng độ cortisol . (Cortisol là hormone thường liên quan đến căng thẳng.)
 
Vào năm 2015, một nghiên cứu được thực hiện tại Notre Dame cho thấy rằng những đứa trẻ thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc trong giai đoạn đầu lớn lên có sức khỏe kém hơn và gặp nhiều vấn đề về cảm xúc hơn so với những đứa trẻ có được sự quan tâm từ phía bố mẹ. Điều này cho thấy tác hại của việc thiếu thốn tình cảm.
 

2. Tăng cường Oxytocin

 
Sau khi kích hoạt C-tactile, hormone “tình yêu”, oxytocin , được giải phóng từ các tế bào thần kinh chiếu từ vùng dưới đồi, vùng não là một phần của hệ limbic. Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiều quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh tự chủ.
 
Oxytocin được tạo ra trong vùng dưới đồi và phần lớn được biết đến với tác dụng của nó đối với liên kết xã hội. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các tế bào thần kinh sản xuất oxytocin dự án rộng khắp não bộ, bao gồm cả các vùng điều tiết liên quan đến tương tác xã hội, sợ hãi, hung hăng, bình tĩnh và căng thẳng.
 
Trong khi phần lớn oxytocin được giải phóng hoạt động trên các cấu trúc khác nhau có tác động bên ngoài não, một số oxytocin vẫn còn trong não và ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng và sinh lý bằng cách tác động lên trung tâm limbic (cảm xúc), kích thích cảm giác hài lòng, giảm lo lắng / căng thẳng và tăng liên kết xã hội.
 

3. Cung cấp hỗ trợ hệ thống miễn dịch


Sự gia tăng oxytocin cũng giúp hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Vâng, đúng vậy: Ôm có thể được coi là một biện pháp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên.
 
Ôm tạo ra "hiệu ứng đệm căng thẳng" trong đó một người được ôm thường xuyên ít có khả năng bị ốm do bệnh do căng thẳng gây ra.
 
Oxytocin hoạt động trên tuyến yên để giảm hormone căng thẳng cortisol. Cùng với việc giảm cortisol, sự hỗ trợ của xã hội thông qua tiếp xúc cơ thể cũng cho phép một cá nhân đối phó với các tình huống căng thẳng, thay vì làm suy giảm hệ thống miễn dịch và chừa chỗ cho bệnh tật.
 
Một nghiên cứu vào năm 2015 tại Carnegie Mellon đã cho người lớn khỏe mạnh tiếp xúc với vi rút cảm lạnh và phát hiện ra rằng những người được hỗ trợ xã hội giảm nguy cơ mắc bệnh do tác động đệm, do căng thẳng gây ra khi ôm. Kết quả kết luận rằng những người mắc bệnh có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nếu họ được ôm và có sự hỗ trợ xã hội ổn định hơn những người không bị bệnh.
 
Đồng thời, khi các thụ thể cảm giác được kích hoạt gửi tín hiệu đến não, tín hiệu cũng được gửi đến dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh sọ giúp trung gian phản ứng phó giao cảm của tim, phổi và đường tiêu hóa.
 
Điều này làm giảm huyết áp, giúp cả những người tham gia vào cái ôm cảm thấy bình tĩnh hơn. Trong các nghiên cứu trên động vật, việc kích hoạt dây thần kinh phế vị cũng đã được chứng minh là làm tăng giải phóng oxytocin, làm giảm nhịp tim và cortisol, khiến người bệnh cảm thấy ít căng thẳng và thoải mái hơn.
 

4. Sản xuất chất dẫn truyền thần kinh “Thư giãn”


Một số chất dẫn truyền thần kinh được tăng lên trong não sau khi kích hoạt các tế bào thần kinh cảm giác có vai trò trong cảm xúc tích cực liên quan đến việc được chạm vào. Chất dẫn truyền thần kinh dopamine có liên quan đến động lực, mục tiêu và củng cố hành vi.
 
Nghiên cứu cho thấy rằng ôm giải phóng dopamine trong limbic ở não, tạo ra cảm giác vui vẻ và hài lòng.
 
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chất dẫn truyền thần kinh khác, serotonin , được tăng lên do kích hoạt các thụ thể cảm giác và dẫn đến cảm giác hài lòng nói chung và tăng tâm trạng.
 
Chính nhờ sự gia tăng giải phóng oxytocin, kết hợp với các chất dẫn truyền thần kinh, tạo ra cảm giác nhẹ nhàng và êm dịu mà người ta trải nghiệm sau khi ôm.
 

5. Tăng sự tự tin cho bản thân


Ôm và tiếp xúc với con người là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Ngoài ra còn có các mối liên hệ về giá trị bản thân và các cảm giác xúc giác được hình thành khi chúng ta còn nhỏ, có tác động lâu dài đến hệ thần kinh của chúng ta.
 
Ai biết rằng những cái ôm có tác động lớn, ngay cả ở cấp độ tế bào?
 
Nghiên cứu cho thấy rằng ôm là một phương tiện hiệu quả để truyền tải sự ủng hộ của xã hội, mà chúng ta biết rằng nó rất quan trọng đối với lòng tự trọng và ý thức về giá trị bản thân.
 

Cách Ôm Trong Đại Dịch


Trong thời kỳ đại dịch, giữ khoảng cách xã hội là điều quan trọng. Chúng tôi cũng biết về tầm quan trọng của sự kết nối giữa con người với nhau, vì vậy nếu bạn định ôm một người thân yêu, có nhiều cách bạn có thể làm điều đó một cách an toàn hơn.
 
Để bắt đầu, cả hai người ôm đều nên đeo mặt nạ. Trong khi ôm, hãy úp mặt về hai hướng ngược nhau để giảm nguy cơ bị lộ.
 
Đối với trẻ em, ôm người lớn quanh eo sẽ an toàn hơn. Bạn cũng nên giữ những cái ôm ngắn gọn trong thời gian xảy ra đại dịch.
 
Rửa tay sau khi ôm và tránh tiếp xúc với da của ai đó cũng rất hữu ích.
 
Mặc dù ý tưởng thay đổi cách ôm của bạn có vẻ lạ, nhưng tốt nhất bạn nên thực hiện những điều chỉnh nhỏ này ngay bây giờ để thỉnh thoảng chúng ta có thể tiếp tục gần gũi với những người thân yêu mà vẫn giữ an toàn cho họ.
 
Nếu bạn muốn yêu thương bản thân mình và những người xung quanh cũng như giảm căng thẳng, cải thiện giao tiếp, khỏe và hạnh phúc hơn, hãy trao tặng những cái ôm ấm áp tới những người mà bạn yêu quý. Ôm nhau sẽ lan truyền cảm hứng và nguồn năng lượng tích cực giúp cuộc sống của bạn và những người xung quanh luôn ngập tràn niềm vui!
 

Loading