0 Địa chỉ: 45/1 Langbiang, Thị trấn Lạc Dương, Huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 0981 84 88 87

Vai trò của muối đối với sức khỏe con người

24-08-2020

Muối không chỉ giúp đồ ăn đậm đà hơn, ngon hơn mà còn đóng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Thiếu muối nặng thì có thể dẫn tới chuột rút, hoa mắt, chóng mặt, hôn mê...ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp, loét dạ dày....

Vai trò của muối với cơ thể người

Muối ăn hay trong dân gian còn gọi đơn giản là muối (tuy rằng theo đúng thuật ngữ khoa học thì không phải muối nào cũng là muối ăn) là một khoáng chất, được con người sử dụng như một thứ gia vị tra vào thức ăn.
 
Có rất nhiều dạng muối ăn: muối thô, muối tinh, muối iốt. Đó là một chất rắn có dạng tinh thể, có màu từ trắng tới có vết của màu hồng hay xám rất nhạt, thu được từ nước biển hay các mỏ muối. Muối thu được từ nước biển có các tinh thể nhỏ hoặc lớn hơn muối mỏ.
 
Trong tự nhiên, muối ăn bao gồm chủ yếu là natri clorua (NaCl), nhưng cũng có một ít các khoáng chất khác (khoáng chất vi lượng). Muối ăn thu từ muối mỏ có thể có màu xám hơn vì dấu vết của các khoáng chất vi lượng. Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người.
 
 • Trong cơ thể, muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cho cân bằng lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu. Ngoài ra, muối còn có vai trò trong việc duy trì điện thế tế bào, dẫn truyền xung động thần kinh, đảm bảo thăng bằng kiềm toan. Điều hòa natri trong cơ thể do hormon vỏ thượng thận aldosteron (tái hấp thu Na+ và thải K+, H+ qua ống thận) và hormon vasopressin (hay ADH, hormon chống bài niệu) của tuyến hậu yên. Natri máu bình thường là 135 - 145 mEq/l. Muối trong máu giảm khi lượng natri máu dưới 135mEq/l.
 • Ăn quá ít muối khiến lượng natri máu giảm gây hiện tượng phù tay, chân do nước tự do thoát ra ngoài khoảng kẽ.
 • Một chế độ ăn ít muối là khi lượng thức ăn, nước uống trong 24 giờ đưa vào cơ thể có tổng lượng NaCl dưới 2.400mg (tương đương với khoảng 1 thìa cà phê). Cơ thể cần một lượng muối tối thiểu là 500mg/ngày với điều kiện là muối không bị mất đi qua nước tiểu, mồ hôi hoặc các loại dịch khác.
 • Đối với những người ăn kiêng muối quá mức, lượng natri máu giảm nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, thậm chí có thể tử vong nếu lượng natri máu xuống quá thấp.
 

Hậu quả của thiếu muối
 

Nếu bị thiếu muối ít, cơ thể sẽ tự thích ứng bằng cách làm giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi. Cơ thể cũng sẽ có cảm giác thèm ăn mặn hơn nên sẽ sớm có được lượng muối cần thiết trong cơ thể.

Ăn quá ít muối sẽ dẫn đến tăng nguy cơ kháng insulin, tăng lượng chất béo triglyceride và cholesterol xấu. Bên cạnh đó, bổ sung không đủ muối còn gây ra một số tình trạng sức khỏe tiêu cực như:
 • Dễ cáu gắt
 • Suy giảm nhận thức
 • Người mệt mỏi
 • Đau đầu thường xuyên
 • Chuột rút khi vận động
 

Tác hại khi dùng quá nhiều muối
 

 • Gây phù: Muối có khả năng giữ nước, do đó ăn quá nhiều muối có thể gây phù, chướng bụng và đầy hơi.
 • Tăng nguy cơ sỏi thận: Ăn nhiều muối đồng nghĩa với việc hàm lượng natri, canxi, kali,… trong cơ thể tăng lên đáng kể. Hàm lượng khoáng chất dư thừa sẽ đi vào nước tiểu và buộc thận phải hoạt động thể bài tiết. Tuy nhiên nếu nước tiểu có nồng độ điện giải cao trong một thời gian dài, các chất này có thể kết tinh và tạo thành sỏi.
 • Huyết áp cao và các bệnh tim mạch: Bổ sung quá nhiều muối làm tăng nồng độ natri trong máu và gây ra tình trạng huyết áp cao. Ngoài ra lượng nước được muối giữ lại trong cơ thể có khả năng gây áp lực lên tim, mạch máu và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Tăng nguy cơ loãng xương: Ăn nhiều muối khiến thận có xu hướng đào thải canxi qua đường tiểu và tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
 • Mắc các bệnh về dạ dày: Vị mặn của muối có khả năng kích thích vi khuẩn Helicobacter pylori bùng phát mạnh và khiến vùng viêm loét có xu hướng lan rộng hơn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Treatment and Research năm 2014 cho thấy, ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 
LBA (t/h)

Loading